อาหารประเทศไทย

อาหารประเทศไทย


ต้มยำกุ้ง

ต้มยำกุ้ง แค่เอ่ยชื่อก็เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าต้มยำกุ้งเป็นอาหารคาวที่เหมาะสำหรับรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆกลิ่นหอมของสมุนไพรที่เป็นส่วนประกอบในต้มยำกุ้ง นอกจากจะทำให้รู้สึกสดชื่นแล้วยังช่วยกระตุ้นการเจริญอาหารได้เป็นอย่างดี
และเนื่องจากต้มยำกุ้งเป็นอาหารที่มีรสเปรี้ยว และเผ็ดเป็นหลักทำให้รับประทานแล้วไม่เลี่ยนจึงทำให้ต้มยำกุ้งเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมในทั่วทุกภาคของประเทศไทยรวมถึงชาวต่างชาติเองก็ติดอกติดใจในความอร่อยของต้มยำกุ้งเช่นเดียวกัน

เครื่องปรุง

-กุ้งสด -ปลากะพง -ปลาหมึกสด -หัวหอมแดง

-ข่าหั่นแว่น -ตะไคร้ -ใบมะกรูด -รากผักชี

-รสดี -น้ำปลา -เห็ดฟาง -นมจืด + น้ำพริกเผา

-มะนาว + พริกขี้หนู

วิธีทํา


1. ใส่น้ำลงในหม้อ รอจนเดือดใส่ ตะไคร้ ข่า หัวหอมแดง รากผักชี และใบมะกรูดพอน้ำเดือด

2. ใส่ปลากะพง ปลาหมึก กุ้งสด และเห็ดฟาง ใส่นมจืด น้ำพริกเผา พริก พอสุกแล้ว

3. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว รสดี ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชี

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ผักสวนครัว

สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการปลูกพืชผักสวนครัว

อาหารประจำชาติลาว