อาหารประเทศไทย
อาหารประเทศไทย
ต้มยำกุ้ง แค่เอ่ยชื่อก็เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าต้มยำกุ้งเป็นอาหารคาวที่เหมาะสำหรับรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆกลิ่นหอมของสมุนไพรที่เป็นส่วนประกอบในต้มยำกุ้ง นอกจากจะทำให้รู้สึกสดชื่นแล้วยังช่วยกระตุ้นการเจริญอาหารได้เป็นอย่างดี
และเนื่องจากต้มยำกุ้งเป็นอาหารที่มีรสเปรี้ยว และเผ็ดเป็นหลักทำให้รับประทานแล้วไม่เลี่ยนจึงทำให้ต้มยำกุ้งเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมในทั่วทุกภาคของประเทศไทยรวมถึงชาวต่างชาติเองก็ติดอกติดใจในความอร่อยของต้มยำกุ้งเช่นเดียวกัน
เครื่องปรุง
-กุ้งสด -ปลากะพง -ปลาหมึกสด -หัวหอมแดง
-ข่าหั่นแว่น -ตะไคร้ -ใบมะกรูด -รากผักชี
-รสดี -น้ำปลา -เห็ดฟาง -นมจืด + น้ำพริกเผา
-มะนาว + พริกขี้หนู
วิธีทํา
1. ใส่น้ำลงในหม้อ รอจนเดือดใส่ ตะไคร้ ข่า หัวหอมแดง รากผักชี และใบมะกรูดพอน้ำเดือด
2. ใส่ปลากะพง ปลาหมึก กุ้งสด และเห็ดฟาง ใส่นมจืด น้ำพริกเผา พริก พอสุกแล้ว
3. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว รสดี ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชี
และเนื่องจากต้มยำกุ้งเป็นอาหารที่มีรสเปรี้ยว และเผ็ดเป็นหลักทำให้รับประทานแล้วไม่เลี่ยนจึงทำให้ต้มยำกุ้งเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมในทั่วทุกภาคของประเทศไทยรวมถึงชาวต่างชาติเองก็ติดอกติดใจในความอร่อยของต้มยำกุ้งเช่นเดียวกัน
เครื่องปรุง
-กุ้งสด -ปลากะพง -ปลาหมึกสด -หัวหอมแดง
-ข่าหั่นแว่น -ตะไคร้ -ใบมะกรูด -รากผักชี
-รสดี -น้ำปลา -เห็ดฟาง -นมจืด + น้ำพริกเผา
-มะนาว + พริกขี้หนู
วิธีทํา
1. ใส่น้ำลงในหม้อ รอจนเดือดใส่ ตะไคร้ ข่า หัวหอมแดง รากผักชี และใบมะกรูดพอน้ำเดือด
2. ใส่ปลากะพง ปลาหมึก กุ้งสด และเห็ดฟาง ใส่นมจืด น้ำพริกเผา พริก พอสุกแล้ว
3. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว รสดี ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชี
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น